Giám sát dịch Covid-19 và tạm dừng khai báo y tế nội địa trong giai đoạn mới của dịch bệnh Covid-19

Đăng ngày 13 - 05 - 2022

Triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm “bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Theo đó, ngày 12/5/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản 1997/UBND-VXNV để yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 kịp thời, hiệu quả theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, duy trì thành quả chống dịch hiện nay với mục tiêu đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các biện pháp y tế đối với một số trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người. Tự theo dõi sức khoẻ (đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh). Khi có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định. Tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng, ...).

Để thông tin tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, Nhân dân các cấp ngành, địa phương về nọi dung chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 và đưa tin kịp thời, phù hợp với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới./.